Lễ công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam

Ngày 9.12.2023 vừa qua, UBND huyện Đồng Phú (Bình Phước), Tập đoàn Trường Tươi phối hợp Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại rừng Mã Đà, tiểu khu 379, xã Tân Hòa. Đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam.

quan-the-162-cay-di-san
Lễ công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam

Tại tiểu khu 379, rừng Mã Đà, từ năm 1993 đến nay, nhiều cựu chiến binh (CCB) cùng với vợ chồng CCB Phạm Công Trường – Nguyễn Thị Hồng Tươi đã cùng nhau bảo vệ nguyên vẹn 512 ha rừng Mã Đà thuộc chiến khu D.

tham-du-co-cac-tuong-linh
Lễ công nhận quần thể cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà – Bình Phước

Từ khi được bảo vệ nghiêm ngặt, rừng nguyên sinh cổ thụ ít bị tác động và bảo tồn được nhiều loại cây gỗ quý thuộc nhóm trong Sách đỏ như lim, gụ, gõ đỏ, trắc, cẩm lai… Hệ thực vật rừng phong phú, trữ lượng gỗ ước gần 300m3/ha.

tran-tue-hien
Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước

Trong hàng ngàn cây gỗ quý tại khu rừng này, quần thể cây di sản gồm 162 cây thuộc 15 loài đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Tuổi cây cổ thụ cao, với 18 cây dưới 500 tuổi và 117 cây hơn 500 tuổi. Quần thể cây kơ nia ở đây có tính độc nhất là: Cây mọc tự nhiên, cây mọc thành quần thể, cây tái sinh theo tự nhiên. Có 7 cây Kơ nia hơn 1.000 tuổi, trong đó cây kơ nia tổ khoảng 1.230 tuổi.

trong-cay-ki-niem
Các tướng lĩnh tham gia hoạt động trồng cây kỉ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định: “Quần thể 162 cây di sản của Việt Nam được công nhận hôm nay không những làm tôn thêm giá trị lịch sử, văn hóa vốn có của nó mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và góp phần vào công tác bảo tồn và bảo vệ quần thể Cây Di sản chung của cả nước cũng như công tác quản lý bảo vệ rừng”.

trao-tang-chien-binh
Trao tặng & tri ân cựu chiến binh

Tiến sĩ, nhà văn Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Bảo vệ môi trường Việt Nam nhận định đây là quần thể những cây di sản lớn nhất và nhiều loài cây Việt Nam với 162 cây thuộc hơn 15 loài khác nhau.

Ông Phạm Hương Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tươi chia sẻ: “Quần thể 162 cây di sản Việt Nam tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà là minh chứng rõ ràng nhất của hình ảnh của những người CCB kiên dũng, anh hùng trong thời bình, luôn phấn đấu và hy sinh thầm lặng để đóng góp cho xã hội, cho đất nước”.

truong-tuoi-trao-tang
Tập đoàn Trường Tươi trao tặng các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn

Tại buổi lễ, Tập đoàn Trường Tươi cũng đã trao tặng hơn 10 tỉ đồng cho quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ vì người nghèo tỉnh Bình Phước, hỗ trợ kinh phí cho Quỹ nạn nhân bom mìn Việt Nam, quỹ gia đình liệt sĩ Việt Nam, quỹ gia đình liệt sĩ TP.HCM, quỹ Vừ A Dính và biển đảo quê hương…

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Công Trường, Hội viên Hội CCB P.Tân Bình, TP.Đồng Xoài đã nhận được Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng với những đóng góp cho công tác gìn giữ, bảo vệ rừng và các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa. Tập đoàn Trường Tươi và các cá nhân đã được nhận bằng khen của Bộ TN-MT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam…

ky-ket-bao-ve-quan-the-162-cay-di-san
Lễ ký kết quy chế phối hợp quản lý rừng Mã Đà

Trên đây là bài viết cập nhật thông tin chi tiết từ đội ngũ Thành Phương Land về sự kiện công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam, trong đó có 7 cây kơ nia hơn 1.000 năm tuổi tại rừng Mã Đà (Bình Phước) được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH ĐỊA ỐC THÀNH PHƯƠNG LAND
Địa chỉ: KĐT The Gold City, KP 2, Phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài, Bình Phước.
Hotline: 0271 650 8888 – 090 112 61 61
Website: https://thanhphuongland.vn

Tin tức mới

Thành Phương Land

Chính sách

 • Chính sách khách hàng
 • Chính sách bảo mật
 • Chính sách bảo hành

Đăng ký nhận tin

  Bản đồ

  Copyright © 2023 thanhphuongland.vn. All rights reserved.

  Thành Phương Land

  Chính sách

  • Chính sách khách hàng
  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách bảo hành

  Đăng ký nhận tin

   Nhận thông tin dự án..