Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi): Đặt cọc không quá 5%

Sáng nay, 28/11, Quốc hội đã lấy ý kiến biểu quyết về Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Với 465 ý kiến đại biểu tán thành, chiếm 94,13% tổng số đại biểu, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã chính thức được thông qua. Hãy cùng đội ngũ TPLand tìm hiểu chi tiết những thay đổi tại bài viết này hoặc trên kênh youtube của TPLand nhé.

Đối tượng được quy định tại Luật kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Luật được Quốc hội Việt Nam thông qua có bố cục gồm 10 chương với 83 điều, quy định về kinh doanh BĐS, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh bất động sản và quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san
Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào sáng nay ngày 28/11/2023

Đối tượng áp dụng của Luật kinh doanh BĐS sửa đổi là tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025.

Cụ thể, việc quy định trường hợp cá nhân kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai nộp thuế là không khả thi do khó xác định được “quy mô nhỏ”, dễ phát sinh tiêu cực, trốn thuế; đề nghị kinh doanh bất động sản thì đều phải thành lập doanh nghiệp, không phân biệt quy mô.

phien-lam-viec-thong-qua-luat-kinh-doanh-bds
Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Quy định đối với Người Việt sống ở nước ngoài được cởi mở

Về người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhằm bảo đảm đồng bộ với tinh thần của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Điều 10 và Điều 15 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Quy định về việc đặt cọc trong kinh doanh bất động sản

Đối với quy định đặt cọc trong kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, Luật kinh doanh BĐS sửa đổi quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này. Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng”.

chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue
Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Điều kiện mở bán bất động sản

Về điều kiện của nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đưa vào kinh doanh, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi quy định cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm tra về điều kiện của nhà ở đưa vào kinh doanh và trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, chịu trách nhiệm về văn bản đã ban hành.

Trên đây là bài viết cập nhật thông tin mới nhất về việc Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH ĐỊA ỐC THÀNH PHƯƠNG LAND
Địa chỉ: KĐT The Gold City, KP 2, Phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài, Bình Phước.
Hotline: 0271 650 8888 – 090 112 61 61

Tin tức mới

Thành Phương Land

Chính sách

 • Chính sách khách hàng
 • Chính sách bảo mật
 • Chính sách bảo hành

Đăng ký nhận tin

  Bản đồ

  Copyright © 2023 thanhphuongland.vn. All rights reserved.

  Thành Phương Land

  Chính sách

  • Chính sách khách hàng
  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách bảo hành

  Đăng ký nhận tin

   Nhận thông tin dự án..